CONAN MYSTERY TOUR ตะลอนตามรอยการ์ตูนโคนัน ด้วย Conan Kansai-Tottori Pass ของ JR West กัน

สถานที่สำคัญแห่งนึงในการตามรอยการ์ตูนโคนัน ก็คือ จังหวัดทตโทริ เพราะเป็นบ้านเกิดของ อ.อาโอยาม่า โกโช ผู้เขียน และเป็นที่ตั้งของ Gosho Aoyama Manga Factory ซึ่งตั้งอยู่ในเมือง Hokuei บ้านเกิดของอาจารย์โกโช ที่ตั้งขึ้นมาในปี พศ. 2550 เป็นต้นมา เป็นสถานที่สำคัญที่คนชื่นชอบการ์ตูนเรื่องโคนันคิดว่าจะต้องไปเยือนให้ได้สักครั้งนึง ประมาณนครเมกกะแห่งโคนันเลยทีเดียว วันนี้จะแนะนำถึงการใช้ Conan Kansai-Tottori Pass กับการตามรอยการ์ตูนโคนันในญี่ปุ่น กับทริป CONAN MYSTERY TOUR in TOTTORI by JR WESTครับ

CONAN MYSTERY TOUR

ตามปกติแล้วการเดินทางไปทตโทริ จากโอซาก้าไปทางรถไฟสะดวกที่สุด โดยปกติถ้าใช้ JR Pass เราสามารถจะเดินทางไปได้ 2 ทาง คือไปทางโอกายาม่าแล้วต่อรถไฟไปทางเมือง Yonago แล้วต่อรถไฟไปทตโทริ รวม 3 ต่อ กับอีกแบบคือขึ้นรถไฟไปไปตรงถึงทตโทริเลย แต่เดิมเส้นนี้เราจะต้องเพิ่มเงินค่าเดินทางสำหรับ Limited Express Super Hakuto อีกนิดหน่อยเนื่องจากเส้นนี้เดิมไม่ได้อยู่ใน JR ทั้งหมด สำหรับคนที่ตั้งใจจะเดินทางไปตามรอยการ์ตูนโคนันอย่างเดียวแล้ว การเดินทางในเส้นทางนี้มีค่าใช้จ่ายไม่น้อยเลยทีเดียว

จากการเดินทางที่เคยไปตามรอยการ์ตูนโคนันมาแล้วหลายครั้งโดยใช้ทั้ง 2 เส้นทาง เส้นที่ตัดตรงไปทตโทริเลย ถือว่าเป็นเส้นทางที่ตรงและใช้เวลาสั้นที่สุดครับ

Conan Kansai -Tottori Pass-0015
JR-WEST Detective Conan TOTTORI Rail-Pass

พอดีกับจังหวะปีนี้ ทาง JR West จัด Conan Kansai-Tottori Pass หรือเรียกง่าย ๆ ว่า Conan pass ใช้ได้ 5 วัน 12,500 เยน *ตะลุยทตโตริจากโอซาก้าไปทตโทริ ใช้ Pass นี้ ขึ้นรถไฟ JR ทั้งซันโยชินคันเซ็น, รถไฟด่วนพิเศษ, รถด่วน, รถไฟธรรมดา ในที่นั่งแบบไม่ต้องจอง ได้ไม่อั้น โดย Pass นี้ครอบคลุมไปถึงเมือง Yonago วนไปจนถึงเมืองโอกายาม่าเลย ใครใช้ตามรอยโคนันในช่วงฤดูใบไม้ร่วงสวย ๆ ปีนี้ ก็จะคุ้มมาก แนะนำให้ใช้เลยเพราะ pass นี้มีระยะเวลาจำกัดถึงแค่ปลายเดือน กุมภาพันธ์ 2017 เท่านั้นเอง

Conan Kansai-Tottori Pass

พาสนี้คุ้มยังไงบ้าง จากการที่ทาง JR WEST จัดกิจกรรมเชิญไปสัมผัสพาส Conan Kansai-Tottori Pass นี้กับกิจกรรม CONAN MYSTERY TOUR in TOTTORI by JR WEST ถึงที่ญี่ปุ่น การได้ไปสัมผัสด้วยตัวเอง บอกได้เลยว่าพาสนี้คุ้มมาก ตั้งแต่ลงจากเครื่องบิน แล้วต่อรถไฟเข้าโอซาก้าก็ไม่ต้องจ่ายเงินค่ารถไฟทั้งขาไปและขากลับ เที่ยวละ 2330 เยนเพิ่ม ประหยัดยกแรกก่อนเลย 4660 เยน (ไป-กลับสนามบิน) ยังไม่รวมอารมณ์โดดขึ้นลงรถไฟเล่นได้ตลอด 5 วันในระหว่างการใช้พาสนี้ นอกจากนั้นใครถือ Conan pass อันนี้ ยังได้เข้าฟรีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ๆ ในจังหวัดทตโทริ อีกหลายจุด เช่น

– เข้าพิพิธภัณฑ์ประติมากรรมทราย, พิพิธภัณฑ์ลูกแพร์, พิพิธภัณฑ์โคนัน, สวนดอกไม้แห่งทตโทริ ฟรี

– ขึ้นรถเมล์ภายในจังหวัดทตโทริ (รถเมล์ภายในเมือง Yonago, Kurayoshi, Tottori) ตลอดจนชัตเติ้ลบัสได้ไม่อั้น

CONAN MYSTERY TOUR in TOTTORI by JR WEST Conan Kansai-Tottori Pass

CONAN MYSTERY TOUR in TOTTORI by JR WEST

ใครวางแผนเที่ยวโซนนี้ แนะนำให้ใช้เลย เพราะว่าราคาคุ้มมาก ๆ นอกจากนั้นใครที่ชอบการ์ตูนโดยเฉพาะโคนัน ยังสามารถใช้  Conan Kansai-Tottori Pass นี้เข้าร่วมกิจกรรม CONAN MYSTERY TOUR in Tottori ได้อีกต่างหาก โดยปีนี้ JR West จัดที่ทตโทริพอดีครับ (แต่ละปี กิจกรรมนี้จะหมุนเวียนสถานที่ไปเรื่อย ๆ)

สรุปว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีมาก ๆ ในการตามรอยการ์ตูนโคนันที่ ทตโทริ เลย เพราะได้สนุกกับ กิจกรรมที่ทาง JR WEST จัดให้เป็นพิเศษต่างจากทุกปี ไปพร้อม ๆ กับการเที่ยวจังหวัดทตโทริด้วย รวมทั้งยังได้ของสะสมที่ระลึกเกี่ยวกับโคนันติดมือกลับมาได้ด้วยถ้าไขปริศนาในกิจกรรมสำเร็จพูดง่าย ๆ ว่าครบเครื่องสำหรับคอการ์ตูนสายโคนันเลยทีเดียว

Conan Kansai-Tottori Pass

ถ้าใช้ Conan Kansai-Tottori Pass ในการเดินทาง: จากเมืองทตโตริ นั่งรถไฟจาก JR Tottori ขบวน San-in Line ไปลงที่สถานี JR Yura ใช้เวลา 62 นาที พิเศษถ้าหากใครที่ต้องการนั่งรถไฟที่มีลายการ์ตูนโคนันด้วย ให้ไปลงที่สถานี JR Kurayoshi แล้วต่อรถไฟโคนันไปสถานี JR Yura ใช้เวลา 10 นาที

Conan Kansai-Tottori Pass

ซึ่งใครที่ร่วมกิจกรรมที่สนุกสนานอย่าง CONAN MYSTERY TOUR ก็จะต้องแวะไปแสตมป์ตราประทับที่เมืองคุราโยชิอยู่แล้ว ได้ถือโอกาสเที่ยวเมือง Kurayoshi และพิพิธภัณฑ์ลูกแพร์ไปด้วยเลย

JR WEST

ส่วนตัวอยากบอกว่าถ้าไปหน้าร้อนที่พิพิธภัณฑ์ลูกแพร์นี่คุ้มมากที่แวะไป เพราะในหน้าร้อนเราจะได้ชิมกับลูกแพร์ที่เป็นที่ยอมรับว่าเป็นลูกแพร์ที่อร่อยที่สุดในญี่ปุ่นด้วย ส่วนใครที่ไปฤดูใบไม้ร่วงก็คงจะสวยอีกแบบ และถ้าใครไปฤดูหนาวที่พลาดไม่ได้อีกอย่างก็คืออาหารทะเลและปูที่อร่อยขึ้นชื่อมาก ๆ ของจังหวัดทตโทริ เพราะที่นี่เป็นเมืองที่ผลิตอาหารทะเลอร่อย ๆ ให้กับญี่ปุ่นเมืองนึงเลยทีเดียวครับ

CONAN MYSTERY TOUR in TOTTOR

ถัดจากเมือง Kurayoshi ไปเมือง Hokuei ที่สถานี JR Kurayoshi แล้วต่อรถไฟโคนันไปสถานี JR Yura ใช้เวลา 10 นาที คุณจะพบว่าตั้งแต่หน้าสถานี JR Yura Station รายทางตามถนนเส้นที่จะเดินทางไปถึง Gosho Aoyama Manga Factory สำหรับคนที่รักและชอบการ์ตูนโคนัน ทั้งเมือง Hokuei นี้จะมีรูปปั้นเกี่ยวกับการ์ตูนโคนันและป้ายหินที่เป็นรูปหน้าปกเล่มต่าง ๆ ของโคนันให้เราเดินเล่นตามรอยถ่ายรูปทั่วไปหมดแล้วสามารถที่จะดื่มด่ำเก็บรูปในความทรงจำไปได้ตลอดทางเลยทีเดียว (ครั้งแรกที่ไปเดินถ่ายครบทุกป้ายเลย

CONAN MYSTERY TOUR in TOTTORI

 

พอไปถึง Gosho Aoyama Manga Factory / 青山剛昌ふるさと館 ก็แทบไม่มีใครรีบเข้าไปข้างในเลย ต้องเก็บภาพความทรงจำดีดีด้านนอกกันก่อน โดยเฉพาะรถโฟล์คเต่าสีเหลืองของ ดร.อากาสะ ฮิโรชิ กันก่อน

ถัดไปข้างใน Gosho Aoyama Manga Factory มี 2 ชั้นด้วยกันครับ ด้านข้างมีร้านขายสินค้าที่ระลึก จำหน่ายสินค้าที่เกี่ยวกับการ์ตูนนักสืบจิ๋วโคนัน มีตั้งแต่ พวงกุญแจ เหรียญที่ระลึก สมุดโน้ต กระเป๋า หมวก เสื้อ ฯลฯ ส่วนอีกด้านเป็นทางเข้า จัดแสดงตั้งแต่ประวัติของอาจารย์โกโช อาโอยามะ ตั้งแต่วัยเด็ก วัยประถม มัธยม จนกระทั่งเริ่มเป็นนักเขียนการ์ตูนในปัจจุบัน โดยจัดแสดงผลงานของอาจารย์ทั้งหมด รวมถึงจอมโจรคิด (จอมโจรอัจฉริยะ – Magic Kaito หรือ Kaito KID) และ ไยบะ (YAIBA) ด้วย ซึ่งผมถ่ายภาพบรรยากาศรวมมาให้เท่านั้น เพราะเสน่ห์รายละเอียดทั้งหมด Gosho Aoyama Manga Factory นั้น อยากให้คนที่ชื่นชอบโคนันไปสัมผัสด้วยตัวเองจริง ๆ มากกว่าครับ

Conan Kansai-Tottori Pass

Conan Kansai-Tottori Pass

CONAN MYSTERY TOUR in TOTTORI by JR WEST

ไฮไลท์รอบนี้ของผมน่าจะอยู่ที่การอนุญาตให้ถ่ายภาพในห้องที่จำลองแบบห้องทำงานของอาจารย์ มีทั้งโทรทัศน์ เครื่องเล่นวิดีโอ เครื่องถ่ายเอกสาร ภาพสเก็ตช์ตัวละคร มีทั้งแบบลงสีและแบบไม่ลงสีเต็มโต๊ะไปหมด เสมือนว่าอาจารย์ได้มานั่งทำงานจริง ๆ วันดีคืนดี บางที อ. แกกลับมาเยี่ยมบ้าน อาจได้มีโอกาสเจอแบบไม่ทันตั้งตัวได้เหมือนกัน ส่วนเที่ยวนี้ของผมโชคดีมากที่คุณ Toshimitsu Ishida กรุณาพาไปพบ ได้ทักทายทำความรู้จัก และได้ถ่ายรูปคู่กับคุณพ่อคุณแม่ของ อ.อาโอยาม่า โกโช ด้วย ถือว่าเป็นทริปตามรอยโคนันที่มีความสุขมาก ๆ และพิเศษกว่าทุกครั้งที่แวะมาเองในหลายปีที่ผ่านมาจริง ๆ ครับ

CONAN MYSTERY TOUR

เวลาเปิด-ปิด Gosho Aoyama Manga Factory : 9:30 – 17:00 น. (เดือนเม.ย. – ต.ค. ปิด 17:30 น.) ปิดทุกวันอังคาร และวันที่ 31 ธ.ค. – 2 ม.ค.

การเดินทาง: จากเมืองทตโตริ นั่งรถไฟจาก JR Tottori ขบวน San-in Line มาลงที่สถานี JR Yura ใช้เวลา 62 นาที /หากใครที่ต้องการนั่งรถไฟที่มีลายการ์ตูนโคนัน ให้เริ่มต้นจาก JR Kurayoshi แล้วมาลงที่สถานี JR Yura ใช้เวลา 10 นาทีครับ

Gosho Aoyama Manga Factory

สุดท้ายนี้อยากบอกว่าช่วงเวลาที่คุ้มค่าและสนุกสนานของ Conan Kansai-Tottori Pass และ  กิจกรรม CONAN MYSTERY TOUR ที่มีของที่ระลึกจากเรื่องโคนันเฉพาะกิจนี้ มีช่วงเวลาจำกัดถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ 2017 เท่านั้นครับ ใครที่สนใจต้องรีบวางแผนการเดินทางแล้วล่ะครับ