ไม่บ่อยครั้งที่จะมีกิจกรรมดีดีที่จุดประกายความคิดความรู้สึกของคนครับ

ในสมัยก่อนมีกิจกรรมคล้ายๆกันนักพูดมาพูดให้แนวคิด มี commentator ที่มีชื่อเสียงมากมายมาสัมมนา
แต่ข้อเสียคือเนื้อหามาก และใช้ระยะเวลานานในการฟัง ทำให้เราฟังได้ไม่กี่คนต่อวัน

แต่รูปแบบของ ignite ที่เป็นมาตรฐานสากล ด้วยกำหนดเวลา 5 นาที และสไลด์ 20 ชิ้นนั้น ช่วยให้เราได้ฟังรวบยอดความคิดจากผู้พูดเก่งๆที่หลากหลายมากขึ้นในระยะเวลาสั้นๆ 5 นาทีต่อคน ชั่วโมงนึง อาจได้ได้ถึง 10-12 คน ทีเดียว

พูดง่ายๆว่า Ignite คือ งานพูดแบบจุดประกาย สร้างแรงบันดาลใจด้วยการพูดให้จับใจคน โดยใช้สไลด์ 20 ชิ้น ใช้เวลาพูดจำกัดภายใน 5 นาที ซึ่งมีผู้จัดหลากหลาย ที่เป็นที่รู้จัก เช่น ตามแบบ O’reilly USA. ที่จัดสำหรับประชาชนทั่วไป

นอกจากนั้นก็มีผู้จัดที่น่าสนใจแบบอื่นๆ เช่น แบบระดับเยาวชนและนักเรียน เช่น ตามแบบ Ignite Youth และ ตามแบบ Ignite Student Ministry ซึ่งมุ่งเน้นการพัฒนาศักยภาพของเยาวชน ซึ่งผมเคยคิดจะเอามาจัดในระดับเยาวชนตั้งแต่ปีที่แล้ว

ส่วนในประเทศไทย ก็มีการจัด Ignite ตามแบบ O’reilly USA. ชื่อ Ignite BKK

และในโอกาสกระแสพลังบวกหลังวิกฤตของชาติ ก็มีการจัดกิจกรรมพลังบวกโดยใช้ลักษณะกิจกรรมแบบ Ignite ขึ้นมา โดยเน้นการเชิญบุคคลที่น่าสนใจ มาเป็นผู้ถ่ายทอดความคิด ประสบการณ์ เพื่อจุดประกายพลังบวก

วันที่ 16 มิย. 2553 เป็นการจัด IgniteThailand ขึ้นเป็นครั้งแรก หลังจากเคยจัด IgniteBKK มาแล้วครั้งนึง ได้ไปเก็บบรรยากาศบางส่วนมาให้ติดตามกันครับ ส่วนที่ Igniter แต่ละคนพูดน่าจะตามมาทาง www.ignite.in.th ในไม่ช้านี้ คิดว่าคงไม่ต้องเจาะ เพราะเดี๋ยวคงจะมีต้นฉบับออกมาอยู่แล้ว เอาเป็นบรรยากาศในมุมของผู้ชมดีกว่า

ผู้พูดที่ผมประทับใจสุดๆคงจะเป็นคุณ @rawitat เจ้าของ Petdo และ @iannnnn กับไอ้อ๊อด
เพราะเป็นสายการ์ตูน..แฮ่ม

ที่กินใจมี คุณณัฐศักดิ์ ท้าวอุดม (ครูยุ) ภาพของคนที่จมน้ำและเรื่องราวของการสอนการว่ายน้ำให้คนหูหนวกกระแทกใจอย่างแรง รวมถึงแนวความคิดที่มีต่อจิตอาสา ได้รับเสียงปรบมืออย่างยาวนานมากครับ

ที่เหลือนั้นจัดว่ามีคนชมกันอย่างไม่ขาดสาย ทั้งความชื่นชอบส่วนตัว
ความฉมังในการพูดครับ คงไม่ต้องพูดถึงไปรอชมกันได้เร็วๆนี้ น่าจะตามดูได้ใน www.ignite.in.th ได้ในเร็วๆนี้

ตอนนี้เอาบรรยากาศเล็กๆกันไปก่อนประสาคนชอบเก็บเกี่ยวประสบการณ์แล้วกันครับ

ที่จริงแล้วไอเดียและชื่อกิจกรรม IgniteThailand นี่ ช่วงต้นปี ผมเคยจะไปจัดกับเยาวชนทั่วประเทศ (คล้ายๆสมัยก่อนที่มีกิจกรรมโต้วาทีทำนองนั้นครับ) เพราะรูปแบบการจำกัดเวลา สรุปใจความให้เป็นในเวลาจำกัด จะทำให้เยาวชนได้พัฒนาตนเองมากๆ อาจรวมไปถึงประชาชนทั่วไปด้วย ให้เป็นกิจกรรมระดับ mass

โตขึ้นเราจะได้บุคลากรที่มีความสามารถในการสรุปประเด็นที่ชัดเจนสั้นๆ ไม่น้ำท่วมทุ่งผักบุ่งโหรงเหรงครับ

วิธีคิดจะต่างกับแบบคุณเอ๋อที่จัดกิจกรรม Ignite ตามแบบ O’reilly USA. Ignite Thailand ในปัจจุบัน เล็กน้อย คือเรามองที่การริเริ่มไปที่เยาวชน ซึ่งจะเป็นแบบ Ignite youth และ Ignite student ministry เน้นกิจกรรมส่งเสริมเยาวชน สร้างพื้นฐานการรวมรวบความคิดเพื่อถ่ายทอดในเวลาจำกัด ทำให้สามารถเป็นผู้ที่สรุปใจความได้ดีเอาไปใช้ประโยชน์ได้ดีเมื่อโตขึ้น (สร้างคน สร้างชาติ สร้างเยาวชน=สร้างชาติ) เคยคุยเคยเล่ากันในงาน Smcon นิดหน่อย เนื่องจากทางผู้ใหญ่ที่รู้จักกันมาของไอเดียเกี่ยวกับช่องช่องหนึ่ง ซึ่งผมได้นำเสนอตัวอย่างโดยยึดแนวทางของกิจกรรม Ignite ไปว่าในฐานะของช่อง ควรจะเปิดโอกาสหลากหลายให้กับเยาวชน ด้วยคอนเซ็ปต์ สร้างคน สร้างชาติ ก็น่าจะแตกออกได้เป็น สร้างเยาวชน=สร้างชาติ ซึ่งก็ควรมีโครงการที่สนับสนุนการพัฒนาศักยภาพของเยาวชน ก็เตรียมไปถึงขนาดไปจด Ignitethailand.com และเตรียมงานไว้ครบเครื่องทั้งใน Twitter.com/ignitethailand และ Facebook.com/ignitethailand ไว้ตั้งแต่ต้นปีโดยจัดเป็นกิจกรรมสร้างเยาวชนทั่วประเทศ ตอนนั้นคุณเอ๋อติงโลโก้ตัวอย่างที่ออกแบบ ซึ่งผมก็รับฟังนะ แต่เข้าใจว่าคงจะมองคนละเรื่องเดียวกัน เนื่องจากชื่อกิจกรรมพ้องกัน แต่เพราะเนื่องจากในช่วงเมษา-พค. มีเหตุการณ์การเมืองเสียก่อน และหลังจากนั้นก็มีการปรับเปลี่ยน ครม. ก็เลยยังไม่ได้ทำอะไรคืบหน้าต่อ พอดี มีกิจกรรมเร่งด่วนแบบบวกๆ คุณเอ๋อถือโอกาสเอามาจัดเป็น Ignite thailand เสียก่อน ก็เสียดายกิจกรรมที่เคยคิด และชื่อนี้เล็กน้อยด้วยความผูกพันกับโครงการนี้ แต่ก็ไม่มีอะไรมาก

คนเราถ้าเราใจกว้างกับกิจกรรมสังคมที่เป็นประโยชน์ ไม่สำคัญว่าใครจะจัดหรือออกงาน
หรือเราจะเป็นส่วนไหนของงาน ขอแค่เป็นกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมจริงๆก็พอครับ

ชีวิตที่เกื้อกูลผู้อื่น ทำให้เราเห็นคุณค่าของชีวิต และการให้..
แต่ถ้าเราไม่คิดทำให้กิจกรรมดีดีเหล่านี้ เป็นแค่เครื่องมือประกาศความมีอยู่ของอัตตา
หรือเป็นเพียงกิจกรรมสร้างภาพที่ตอบ สนองตัวเอง มากกว่าที่จะให้ผู้อื่นอย่างแท้จริงแล้ว
ไม่ว่าใครจะจัด เราก็จะเข้าร่วมด้วยจิตใจสดใสเบิกบานเสมอครับ

IgniteThailand เป็นกิจกรรมที่ดีนะครับ
ยิ่งถ้าเอามาประยุกต์ใช้ได้มากเท่าไหร่ยิ่งเป็นประโยชน์กับสังคมแน่นอนครับ

ยิ่งถ้าใครได้สัมผัสงานแล้วคงจะเชื่อเช่นเดียวกันกับผม
ช่วยกันทำให้กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมของสังคมส่วนรวมกันครับ